Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật

06/04/2022
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh vừa có Công văn số 1230/SNNPTNT-CCCNTY về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật.
Theo đó, trước tác động của biến đổi khí hậu hiện nay, xuất hiện nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm mới trên động vật; điều kiện chăn nuôi của đại đa số các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh chưa đảm bảo an toàn sinh học; khả năng bảo hộ của các loại vắc xin tiêm phòng trong năm 2021 đã bắt đầu giảm hiệu lực;  nguy cơ dịch bệnh động vật phát sinh trên địa bàn tỉnh là rất lớn.
Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương bố trí kinh phí mua các loại vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi trong năm 2022 theo quy định tại Quyết định số 922/QĐ-UBND ngày 21/12/2021 của UBND tỉnh. Trong khi chưa có vắc xin để tổ chức tiêm phòng, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND cấp xã triển khai đồng bộ các biện pháp tổng hợp để phòng, chống dịch bệnh động vật; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, xử lý kịp thời, không để lây lan ra diện rộng; Tuyên truyền các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, cách nhận biết và xử lý dịch bệnh cho người chăn nuôi; Tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng thường xuyên nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao; Vận động người chăn nuôi chủ động mua vắc xin tiêm phòng bệnh cho vật nuôi; Khi đã có kinh phí cần khẩn trương thực hiện các thủ tục đấu thầu mua sắm và tổ chức tiêm phòng đồng thời với việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật tổng hợp; Quan tâm, chỉ đạo việc bố trí nhân viên thú y cấp xã có trình độ chuyên môn đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát, phòng, chống dịch bệnh động vật tại cơ sở.
Đồng thơi, chỉ đạo việc bố trí khu vực xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, tăng cường kêu gọi các tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở giết mổ tập trung nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ và cung cấp nguồn thực phẩm từ động vật an toàn cho người tiêu dùng.
                                                                                                   Kiều Nhung