Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm

02/02/2023
Để ngăn chặn dịch bệnh động vật lây lan nhất là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dịch bệnh truyền lây từ động vật sang người; Ban Chỉ đạo 389 tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14 tháng 01 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát đối với mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung tại địa phương theo đúng quy định của Luật Thú y; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong việc đầu tư xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật có kiểm soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác quản lý thị trường, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối; giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, nhân viên thú y thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật; cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch động vật, quản lý kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật; tăng cường công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm nghiêm trọng về kiểm soát giết mổ động vật làm lây lan dịch bệnh, gây mất an toàn thực phẩm. Tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn môi trường, an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông trên địa bàn và UBMT Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhà nước, pháp luật chuyên ngành, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Công khai số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, đơn vị; để các tổ chức, cá nhân, quần chúng nhân dân biết cung cấp thông tin liên quan các hoạt động giết mổ, vận chuyển động vật trái phép.
                                                                                Kiều Nhung