TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

27/05/2022
 Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em dưới 15 tuổi, nhóm tuổi hay gặp nhiều nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh do vi rút EV71 gây ra, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, việc vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là rửa tay cho trẻ với xà phòng chưa thực hiện thường xuyên.
Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, không để dịch bùng phát và hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng, ban chuyên môn, các ngành, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt, đồng bộ các giả pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng. Đồng thời, tập trung kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng; khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh; củng cố các đội chống dịch cơ động nhằm hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Cùng với đó, thực hiện tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, bố trí khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong./.

Mỹ Duyên