NHỮNG NHÓM ĐỐI TƯỢNG F0 ĐÃ TIÊM VACCINE NHƯNG VẪN CÓ NGUY CƠ TRỞ NẶNG

14/03/2022
Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng lên chóng mặt trong những ngày gần đây. Nhưng do việc tiêm vaccine đã được thực hiện rộng rãi và kịp thời, nên hầu hết các ca nhiễm mới đều có triệu chứng nhẹ và khỏi sau hơn 1 tuần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, vẫn có những đối tượng F0 dù đã tiêm đủ 3 mũi vẫn có nguy cơ cao biến chứng, trở nặng.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, tiêm đủ các liều vaccine sẽ giảm tình trạng nặng và tử vong đối với người nhiễm. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng F0 dù tiêm đủ các liều vaccine song vẫn có nguy cơ cao trở nặng. Người nhiễm bệnh cần chú ý theo dõi sức khỏe bản thân, đặc là những người có bệnh nền. Vì nhiều trường hợp cơ thể khi mới nhiễm Covid-19 không có dấu hiệu trở nặng nhưng vài ngày sau, tình trạng sức khỏe sẽ bị xấu đi. Cụ thể, đối với nhóm F0 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 thì những người vẫn có nguy cơ cao trở nặng là những người mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, người lớn tuổi hoặc có bệnh nền chưa ổn định như tăng huyết áp. Nhóm bệnh nhân này có thể lựa chọn điều trị tại nhà nhưng cần theo dõi đặc biệt khắt khe hoặc có thể nhập viện điều trị tùy theo tình hình tại từng địa phương. Ngoài ra, vẫn còn những người mới chỉ tiêm 1 hoặc 2 mũi, tiêm chưa đủ 14 ngày thì vẫn có nguy cơ biến chứng nặng khi mắc Covid-19. Cụ thể là những người lớn tuổi; người có các bệnh nền như ung thư, HIV, suy thận mạn, chạy thận nhân tạo, viêm gan mạn tính, béo phì, tiểu đường và phụ nữ có thai. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, không chủ quan dù đã tiêm đủ 2 đến 3 mũi vaccine. Đặc biệt đối với những người trẻ tuổi khi tiếp xúc với bên ngoài nhiều cần thận trọng, tránh mang mầm bệnh về lây người thân, nhất là những người lớn tuổi trong gia đình./.

Mỹ Duyên