Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện

05/05/2023
Để triển khai và thực hiện có hiệu quả việc quản lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản; UBND huyện vừa ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện Đức Cơ năm 2023.
Theo đó, mục tiêu cụ thể của Kế hoạch trong năm 2023:  Diện tích trồng trọt, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn GAP tăng 10%/năm so với năm 2022; Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu tăng so với năm 2022; Tỷ lệ cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn và cơ sở được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tăng lên 10%/ năm so với năm 2022.
Đồng thời, Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm thực hiện: Tiếp tục triển khai đầy đủ các chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản  trên địa bàn. Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện. Thực hiện thẩm định chứng nhận các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP đảm bảo quy định, tăng cường vận động cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết; kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông lâm thủy sản. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đức Cơ vì sức khỏe cộng đồng. Triển khai xây dựng các dự án nông nghiệp theo hướng phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn GAP, 4C… gắn với xây dựng chuỗi liên kết; đồng thời, khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng, vận hành hạ tầng, nền tảng chuyển đổi số trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao giá trị, năng lực cạnh tranh sản phẩm nông, lâm, thủy sản của địa phương. Tuyên truyền về tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và thiệt hại kinh tế đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh vào quy trình sản xuất, chế biến; đặc biệt không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.
                                                                                      Kiều Nhung