Hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku, tỉnh Gia Lai.

20/10/2021
Để tạo điều kiện cho người dân di chuyển đến tỉnh và ngược lại nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 1509/UBND-KGVX về việc áp dụng một số biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku, tỉnh Gia Lai.​
Theo đó, tỉnh Gia Lai thực hiện tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku khi đáp ứng những yêu cầu sau: Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay; thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo y tế và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục tại điểm xuất phát; không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... Đối với hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Sân bay Pleiku và lưu trú tại Gia Lai phải thực hiện cách ly tập trung 07 ngày liên tục tại Khách sạn và tự chi trả chi phí; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 02 lần vào ngày 1, ngày 6 trong thời gian cách ly tập trung, sau khi cách ly tập trung sẽ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày và tự theo dõi sức khỏe thêm 07 ngày tiếp theo, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K cùa Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 02 lần vào ngày 14 và ngày 21 (tính từ ngày cách ly tập trung). Toàn bộ cho phí xét nghiệm, vận chuyển hành khách về nơi cách ly, cách ly y tế và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện do hành khách tự trả.
UBND tỉnh giao Cảng vụ Hàng không, Cảng Hàng không Pleiku: Triển khai các nội dung tại Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; liên hệ với các cơ sở y tế để được cấp giấy phép dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng phương án xử lý trong trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó, thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…); tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực công cộng của Sân bay và niêm yết các số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng để kịp thời thông tin, hướng dẫn, xử lý; phân loại, tổng hợp gửi danh sách và thông tin hành khách trước khi chuyến bay khởi hành đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai trước 24 giờ và các địa phương để biết và thực hiện việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho các hành khách khi trở về địa phương.
Sở Y tế tiếp nhận thông tin hành khách từ Cảng Hàng không Pleiku chủ động trong việc hướng dẫn tổ chức tiếp nhận; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế TP. Pleiku thành lập 01 Tổ giám sát hướng dẫn, bố trí hành khách vào khu vực cách ly tạm thời, thực hiện khai báo y tế; kết hợp với lực lượng an ninh và y tế tại Cảng hàng không để phân luồng bố trí khu vực chờ riêng, sàng lọc phân loại để áp dụng các hình thức cách ly y tế cũng như phương án xử lý khi phát hiện nhân viên hành không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ.
Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan điều hành toàn bộ việc đón công dân từ Cảng Hàng không Pleiku về khách sạn cách ly tập trung và về cách ly tại nhà/nơi lưu trú, xe đưa hành khách thuộc đối tượng cách ly y tế đảm bảo chặt chẽ các quy định về phòng chống dịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan lựa chọn các khách sạn đủ điều kiện, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Công an tỉnh đảm bảo an ninh trật tự, kiểm tra xử lý vi phạm về phòng, chống dịch; chỉ đạo các chốt cửa ngõ kiểm soát người từ các địa phương khác vào tỉnh, đặc biệt là hành khách bay trên các chuyến bay thương mại xuống các sân bay nội địa khác về tỉnh bằng đường bộ.
UBND tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, những trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà và phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với những đối tượng này, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
                                                                                                         Kiều Nhung