Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh bệnh Dại động vật.

18/05/2023
Theo báo cáo Trung tâm y tế huyện, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện, tại xã Ia Lang có 02 người tử vong do chó mắc bệnh Dại cắn. Để khắc phục tình trạng chó bị bệnh dại cắn, ảnh hướng đến tính mạng con người và giảm thiểu số người bị tử vong do bệnh Dại. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Đức Cơ vừa ban hành Công văn số 17/TTDVNN về việc tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh bệnh Dại động vật
Theo đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn cách phòng chòng chống bệnh dại, như sau:
1. Thực hiện quản lý chó, mèo theo hướng dẫn của cán bộ thú y: Tiêm phòng 100% cho đàn chó, mèo, khai báo chó, mèo nuôi với chính quyền địa phương, nuôi chó phải xích, nhốt, ra đường phải đeo rọ mõm.
2. Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế hoặc thú y trên địa bàn.
3. Khi bị chó, mèo cắn cần:
+ Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường, cồn, rượu, dầu gội, bột giặt,…. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhằm hạn chế lượng vi rút sâm nhập vào cơ thể.
+ Vết thương cần được rửa sạch với cồn 40-70 độ hoặc cồn iod.
+ Không làm dập nát vết thương (nặn máu) và không khâu kín hoặc băng kín vết thương.
+ Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại nếu có chỉ định theo chuyên môn.
+ Tuyệt đối không tự chữa, nhờ thầy lang khám chữa, sử dụng các phương pháp thử dại hoặc sử dụng thuốc nam.
                                                                         Kiều Nhung