Gia Lai chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia

20/06/2022
Trong 5 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, an toàn giao thông tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số người chết do TNGT chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; còn xảy ra một số vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông; trong đó, có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây TNGT, điển hình là vụ TNGT xảy ra đêm ngày 02 tháng 6 năm 2022 tại tỉnh Bắc Giang làm 03 người chết. Triển khai Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 03/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia; UBND tỉnh Gia Lai ban hành công văn số 1240/UBND-NC về việc chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm quy định cấm uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, học tập, ngày trực; gương mẫu thực hiện quy định đã uống rượu, bia không lái xe; nghiêm cấm can thiệp vào việc xử lý vi phạm nồng độ cồn của lực lượng chức năng; có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức vi phạm.
Công an tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện giao thông là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Sở Giao thông vận tải tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý vận tải, lực lượng Thanh tra giao thông, người quản lý bến xe, doanh nghiệp vận tải, Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh về các quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải đường bộ và các biện pháp phòng, chống vi phạm nồng độ cồn. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí địa phương, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh và hệ thống thông tin cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nghiêm túc thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe"./.
                                                                                                 Kiều Nhung