Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật

10/11/2022
Để chủ động phòng ngừa lây truyền bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật và giảm thiểu nguy cơ vi rút Đậu mùa khỉ lây từ động vật sang người, Sở Nông nghiệp và PTNTvừa có Văn bản về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, truyền thông bằng nhiều hình thức tới người dân và cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của cơ quan Y tế. Nhấn mạnh đặc điểm bệnh Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm có thể lây truyền giữa người và các loài động vật linh trưởng, loài gặm nhấm nhỏ và chó nhà; khuyến cáo người dân chủ động thông báo với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện khi phát hiện động vật có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh (con vật có các biểu hiện ốm như sốt, bỏ ăn, ăn ít, phát ban và có xuất hiện mụn nước trên da); người có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh Đậu mùa khỉ khai báo với cơ quan y tế để được hướng dẫn phòng, điều trị. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã tăng cường công tác giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi (nhất là các hộ chăn nuôi ĐVHD) phát hiện sớm các ca bệnh trên vật nuôi, kịp thời cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới phát sinh, không để dịch bệnh lây lan; trường hợp phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp nghi ngờ động vật mắc bệnh Đậu mùa khỉ, thông báo ngay cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện hoặc chính quyền địa phương để xử lý; báo cáo theo quy định, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường nắm bắt thông tin, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ động vật có biểu hiện của bệnh Đậu mùa khỉ tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh, cảnh báo và kịp thời xử lý các ổ dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm phối hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện tuyên truyền, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân có gây nuôi ĐVHD thực hiện các biện pháp phòng ngăn ngừa dịch bệnh từ ĐVHD sang người; khi phát hiện cá thể ĐVHD mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân tổ chức cách ly, thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc, tiêu hủy động vật chết...; phối hợp với các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp tăng cường giám sát phát hiện động vật rừng có biểu hiện bệnh Đậu mùa khỉ báo với chính quyền địa phương và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện tổ chức lấy mẫu, gửi xét nghiệm để xác định nguyên nhân và xử lý phù hợp với tình hình thực tế.
                                                                                 Kiều Nhung