UBND thị trấn Chư Ty tổ chức Hội nghị triển khai công tác giảm nghèo năm 2018

06/05/2018
      Chiều ngày 27/4, UBND thị trấn Chư Ty tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch công tác giảm nghèo năm 2018. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện; đồng chí Ngô Thanh Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn và Trưởng các ban ngành đoàn thể; Bí thư chi bộ, Tổ trưởng các tổ dân phố, thôn làng trên địa bàn thị trấn

Untitled-(1).png
Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2017, thị trấn Chư Ty đã huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của quần chúng nhân dân trong công tác giảm nghèo bền vững. Các chính sách giảm nghèo như hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 03 hộ từ Quỹ vì người nghèo, với tổng số tiền 90 triệu đồng; hỗ trợ vốn vay hộ nghèo từ Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất thấp để phát triển sản xuất, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi; cấp 439 thẻ BHYT cho hộ nghèo và hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ...đã được triển khai đúng hướng, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017, tổng số hộ nghèo thị trấn là là 61 hộ, 222 khẩu chiếm 1,95% (giảm 23 hộ, 93 khẩu) so với năm 2016 đạt Kế hoạch đề ra. Tuy nhiên tình trạng lao động trong hộ nghèo chưa qua đào tạo, đặc biệt người già, bệnh tật, người đơn thân không có sức lao động; thiếu kỹ thuật và tư liệu sản xuất còn phổ biến; công tác tuyên truyền còn hạn chế; một bộ phận hộ nghèo còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước.
      Phát huy kết quả đạt được và khắc phục tồn tại hạn chế, hội nghị đã tập trung thảo luận, đề xuất một số giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới như: tăng cường sự lãnh đạo, giám sát của cấp ủy đảng; triển khai đồng bộ các chương trình, chính sách hỗ trợ; tăng vốn vay hỗ trợ cho hộ nghèo để mở rộng các mô hình sản xuất tạo việc làm cho người nghèo có thu nhập; mở rộng cơ chế chính sách, tích cực tuyên truyền vận động, đào tạo nghề cho hộ nghèo...thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; huy động và sử dụng tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển.
      Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn – Ngô Thanh Tùng ghi nhận và biểu dương các ngành, tổ dân phố, thôn làng đã có nhiều nỗ lực trong công tác giảm nghèo năm 2017. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần tập trung vào một số vấn đề như: tiếp tục nâng cao nhận thức tư tưởng đến người dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng cách đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức và để biến những chủ trương, quan điểm, mục tiêu nhiệm vụ giảm nghèo. Các cấp ủy chi bộ, Mặt trận và các đoàn thể phải xây dựng Nghị quyết, kế hoạch giảm nghèo cụ thể, thiết thực, tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện một cách thường xuyên; đặc biệt cần phát huy và nhân rộng kinh nghiệm về vai trò lãnh đạo của các chi bộ tổ dân phố, thôn làng trực tiếp chăm lo cho dân nghèo, đảng viên phải nêu cao vai trò gương mẫu đi đầu, có ý thức trách nhiệm đầy đủ trước dân nghèo. Đối với người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo phải tăng cường động viên, thuyết phục nâng cao sự hiểu biết, tạo ý thức tự vươn lên tìm việc làm, có thu nhập; kiên quyết chống tư tưởng ỷ lại. Tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để đẩy nhanh tốc độ và quy mô giảm nghèo bền vững; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội đóng góp, ủng hộ cho quỹ vì người nghèo thị trấn; Tổ chức tư vấn nâng cao kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, nhằm chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, thay đổi các tập quán, thói quen của hộ nghèo, hộ cận nghèo trong cách sản xuất làm ăn và sinh hoạt gia đình. Đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả theo hướng phát triển kinh tế hợp tác, khuyến khích hình thành và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm tập trung đầu tư nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập và tích lũy cho người nghèo, hộ nghèo và hộ cận nghèo.
      Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn đã đánh giá cao những nỗ lực của các thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo thị trấn, sự vào cuộc của các cấp ủy chi bộ và các đoàn thể trong công tác giảm nghèo năm 2017. Đồng chí yêu cầu: Các tổ dân phố, thôn làng, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền giảm nghèo, cụ thể, kịp thời đến 100% đối tượng, nhất là người nghèo; phối hợp xây dựng Kế hoạch lãnh đạo chỉ đạo cụ thể, sát thực tế việc rà soát phân loại hộ nghèo, tìm ra nguyên nhân dẫn đến nghèo và mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản; tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, dân chủ, công khai, minh bạch trong việc đánh giá, bình xét hộ nghèo, nắm chắc đối tượng nghèo và cận nghèo của tổ dân phố, thôn làng; phối hợp chặt chẽ với thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo để giải quyết những vấn đề ở cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Chú trọng đến công tác giới thiệu việc làm tạo thu nhập ổn định cho người nghèo, người cận nghèo. MTTQ và các đoàn thể thị trấn và cán bộ công chức bám sát kế hoạch đã phân công phụ trách hộ nghèo; phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nêu những tấm gương người tốt việc tốt; đồng thời nắm chắc tình hình cơ sở về vấn đề an ninh trật tự, tâm tư đời sống của ngườ dân… phấn đấu đến cuối năm 2018 toàn thị trấn giảm từ 0,41% hộ nghèo trở lên./.
Văn Nam