Gia Lai dừng tiếp nhận công dân tự phát về từ các địa phương đang thiện Chỉ thị 16, ngăn chặn lây lan dịch trong cộng đồng.

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản về việc dừng tiếp nhận người dân Gia Lai tự phát về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 nhằm ngăn chặn việc lây lan dịch trong cộng đồng.

Theo đó, đến nay, tỉnh đã tiếp nhận trên 10.000 công dân tự phát về từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg  bằng phương tiện cá nhân, trong đó có rất nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; Hiện tại, tất cả các khu cách ly tập trung của Gia Lai đều quá tải, nếu công dân tiếp tục về mà không đăng ký thông tin trước, dễ dẫn đến mất kiểm soát, lây nhiễm chéo và bùng phát dịch trong tỉnh.
Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương, nhằm kiểm soát người về từ vùng dịch, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trong tỉnh, UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo:  Tạm dừng tiếp nhận công dân Gia Lai tự phát đi về từ các tỉnh, thành phố về  đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 00h00’ ngày 2/8/2021.
UBND tỉnh Gia Lai đề nghị công dân tỉnh Gia Lai đang sinh sống, học tập, làm việc tại các vùng dịch, các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tạm thời ở yên tại chỗ, an tâm thực hiện giãn cách theo quy định, tin tưởng và không hoang mang tìm cách trốn về, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch tại địa phương.
Đối với các trường hợp tự phát về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác nếu không liên hệ, đăng ký và được chính quyền địa phương nơi đến - nơi đi thống nhất thì tỉnh tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn. Các trường hợp cố tình không tuân thủ, trốn về tự phát, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm.
                                                                                                                 Kiều Nhung