Đức Cơ: Thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

UBND huyện vừa xây dựng Kế hoạch số 80/KH-UBND về thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn huyện Đức Cơ.

Mục tiêu chung của Kế hoạch là tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung dựa trên tiềm năng, lợi thế của huyện, theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh cao, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế - xã hội, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển nhanh các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông lâm sản, công nghiệp tái tạo và du lịch. Từng bước phát triển nông nghiệp, nông thôn của huyện một cách toàn diện, có cơ sở hạ tầng, dịch vụ xã hội đồng bộ; xây dựng nông thôn xanh, sạch, đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo. Nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống, vai trò và vị thế của người tham gia sản xuất nông nghiệp. Phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, thu hẹp khoảng cách với khu vực thành thị, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện.
Mục tiêu cụ thể đến năm 2030:
Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản bình quân giai đoạn 2026-2030 là 2,6%; cơ cấu ngành nông, lâm, thủy sản: Nông nghiệp 98,2% (trong đó trồng trọt chiếm 95,6%, chăn nuôi chiếm 3,8%, dịch vụ chiếm 0,6%, thủy sản 0,2%, lâm nghiệp 1,6%).
Tổng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản (theo giá hiện hành) 2.723 tỷ đồng; trong đó trồng trợt 2.602 tỷ đồng, chăn nuôi 104,2 tỷ đồng, dịch vụ 16,8 tỷ đồng, thủy sản 5,5 tỷ đồng, lâm nghiệp 43,3 tỷ đồng.
Thu nhập bình quân của người dân toàn huyện tăng thêm từ 1,8-2,5 lần so với năm 2020.
Phấn đấu toàn huyện có 09/09 xã đạt chuẩn nông thôn mới (thêm 04 xã), 66 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới (bao gồm cả làng TrolĐeng). Cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Duy trì tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt trên 98%.
Tỷ lệ che phủ rừng đạt 56% (bao gồm diện tích cây phân tán, cây đa mục đích và cây thân gỗ đặc sản trồng trên đất lâm nghiệp), bảo vệ và phát triển rừng bền vững, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học.
Diện tích nuôi trồng thủy sản là 150 ha; tổng sản lượng thủy sản đạt 200 tấn
Tầm nhìn đến năm 2050: Nông nghiệp phát triển theo hướng đặc sản, sinh thái, sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, xuất khẩu một số loại nông sản chủ lực đóng vai trò quan trọng của huyện (sầu riêng, hạt điều, cà phê...). Đẩy mạnh phát triển logistic nông nghiệp; hình thành được những vùng trọng điểm về phát triển du lịch nông nghiệp. Nông thôn hiện đại, điều kiện sống tiệm cận với đô thị, môi trường sống xanh, sạch, đẹp, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.
Kế hoạch đề ra các nhiệmvụ, giải pháp phát nông nghiệp, nông thôn bền vững  trong thời gian tới: Hoàn chỉnh cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với lợi thế cạnh tranh và yêu cầu của thị trường; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phát triển hạ tầng vùng sản xuất hàng hóa tập trung; Thúc đẩy hợp tác, liên kết, phát triển chuỗi giá trị, các mô hình nông nghiệp tiên tiến; Phát triển kinh tế nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho cư dân nông thôn gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại gắn với đô thị hóa, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, cải thiện nhanh điều kiện sinh sống ở các vùng nông thôn; Phát triển toàn diện, đảm bảo công bằng phúc lợi xã hội ở nông thôn; Xây dựng cộng đồng vững mạnh làm nòng cốt phát triển nông thôn, sản xuất nông nghiệp;  Bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thích nghi tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu; Tổ chức các khâu quan trọng trong sản xuất nâng cao hiệu quả, phát triển bền vững; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững; Đổi mới tổ chức sản xuất kinh doanh, hoàn thiện quan hệ sản xuất;  Nâng cao chất lượng đào tạo nghề; trình độ, hiệu quả công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Phát triển thị trường trong và ngoài nước, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp của huyện; Xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông nghiệp; Đổi mới và nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; Chủ động phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững; Giải pháp về liên doanh, hợp tác, liên kết; Hoàn thiện và triển khai một số cơ chế, chính sách đột phá.
                                                                                  Kiều Nhung