UBND huyện triển khai 8 nhiệm vụ chính phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

Để phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử với 8 nhiệm vụ chính.

Theo Kế hoạch, trong năm 2023, huyện sẽ tập trung vào một số nội dung quan trọng như: tuyên truyền những tiện ích cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện Đề án 06; vận động người dân chủ động đến Cơ quan Công an làm căn cước công dân; hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử; hướng dẫn việc thực hiện khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ căn cước công dân gắn chip; kết nối các dịch vụ công trực tuyến với Cổng Dịch vụ công Quốc gia; cải tiến quy trình tiếp nhận, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại Bộ phận Một cửa các cấp theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực để cung lượng hơn, phục vụ tốt hơn; chuẩn hóa điện tử các mẫu đơn, tờ khai theo hướng cắt giảm tối thiếu 20% thông tin phải khai báo trên cơ sở tái sử dụng dữ liệu đã được số hóa.
Để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ sở y tế bố trí, trang bị đầu đọc thẻ Căn cước công dân theo quy chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông, đảm bảo 100% các cơ sở khám-chữa bệnh triển khai thực hiện; hướng dẫn các trường học thực hiện thu phí không dùng tiền mặt; hướng dẫn tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở khám, chữa bệnh và các cơ sở khác có chức năng lưu trú) thực hiện thông báo lưu trú qua ứng dụng VneID theo hướng dẫn của Bộ Công an, không thông báo lưu trú trực tiếp. Huyện cũng đẩy mạnh chuẩn hóa tất cả các thông tin về y tế, đất đai, nhà ở, trẻ em, dân cư... để xây dựng hệ sinh thái, dữ liệu dùng chung.

Văn Nam/GLO