BAN VĂN HOÁ-XÃ HỘI HĐND TỈNH GIÁM SÁT CÔNG TÁC HUY ĐỘNG HỌC SINH TRONG ĐỘ TUỔI RA LỚP ĐỐI VỚI BẬC THCS NĂM HỌC 2022-2023

Sáng ngày 24-4, Đoàn giám sát của Ban Văn hoá-Xã hội, HĐND tỉnh do ông Huỳnh Thế Mạnh-Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Văn hoá-Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đức Cơ về thực hiện công tác huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đối với bậc THCS năm học 2022-2023 và tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số tiếp tục đi học sau khi tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022 đến ngày 30-3-2023. Dự buổi làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Chí Dũng-ủy viên ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Siu Luynh-Phó chủ tịch UBND huyện.

Báo cáo của UBND huyện tại buổi giám sát nêu rõ, thời gian qua, huyện Đức Cơ rất quan tâm đến công tác huy động học sinh THCS trong độ tuổi ra lớp và tạo điều kiện để học sinh dân tộc thiểu số tiếp tục đi học sau khi tốt nghiệp THCS. Tính đến ngày 30-3-2023, tỷ lệ huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi ở bậc THCS trên địa bàn huyện Đức Cơ đạt 92%; tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh trong bậc học này đạt 98,93%. Địa phương đã làm tốt công tác chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện và có sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể và nhà trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai cuộc vận động “Mỗi cán bộ giáo viên nhận đỡ đầu một học sinh có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn”  và thường xuyên kiểm tra theo chuyên đề “ Huy động và duy trì sĩ số học sinh”. Tính đến nay, tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số tiếp tục đi học sau khi tốt nghiệp THCS tại huyện Đức Cơ đạt gần 66%, cao hơn mức trung bình chung của cả tỉnh. Ngoài các chính sách của Nhà nước, địa phương còn chủ động triển khai các chương trình hỗ trợ để giúp các em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn đã tốt nghiệp THCS tiếp tục được đi học THPT hoặc học nghề. Tại buổi làm việc, trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của địa phương và các đơn vị trường học, thành viên đoàn giám sát đã cùng nhau trao đổi, làm rõ thêm nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh THCS bỏ học và có nguy cơ bỏ học; những khó khăn trong công tác vận động học sinh ra lớp ở bậc THCS và định hướng phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS. Kết luận buổi giám sát, ông Huỳnh Thế Mạnh-Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng ban Văn hoá-Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện Đức Cơ cũng như việc chuẩn bị chu đáo nội dung cho buổi giám sát. Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị địa phương cần tiếp tục phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị để đem đến hiệu quả trong công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp. Địa phương cần quan tâm thực hiện tốt các các chính sách, chế độ hỗ trợ học sinh theo quy định để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng và nâng cao tỷ lệ huy động học sinh THCS trong độ tuổi ra lớp trong những năm tiếp theo./.

Minh Châu