Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ Lễ và cao điểm du lịch hè

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 992/UBND-NC về việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 – 01/5 và cao điểm du lịch hè năm 2023.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải thực hiện các giải pháp nâng cao an toàn công trình đường bộ, kịp thời sửa chữa hư hỏng mặt, lề dường trong phạm vi quản lý, bảo đảm giao thông thuận lợi, thông suốt. Yêu cầu các Chủ đầu tư, nhà thi công chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATGT đối với công trình đang thi công trên đường bộ đang khai thác, bố trí bộ phận ứng trực 24/24h tại công trường. Bảo đảm năng lực, chất lượng, an toàn đối với vận tải hành khách và hàng hóa; đảm bảo kết nối các khu vực văn hóa, lễ hội, sự kiện, tham quan, du lịch; chỉ đạo các đơn vị vân tải thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, trật tự, an toàn giao thông. Tăng cường kiểm tra, khai thác có hiệu quả dữ liệu từ hệ thống giám sát hành trình, camera gắn trên xe ô tô kinh doanh vận tải để quản lý, phát hiện sớm, ngăn ngừa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chỉ đạo Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra các điều kiện hoạt động vận tải, điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện trước khi xuất bến; kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe dù, bến cóc, phương tiện vận chuyển không đi đúng luồng, tuyến, xe chở quá tải trọng cho phép; ngăn chặn vận chuyển hàng cấm, hàng hóa là nguồn phát sinh, lây lan dịch bệnh..
Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng; có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, giải tỏa ùn tắc giao thông trên các tuyến đường. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường thời lượng và nội dung tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ và du lịch hè 2023. Sở Y tế chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc chữa bệnh và các điều kiện bảo đảm sẵn sàng ứng trực 24/24h để kịp thời cấp cứu, điều trị đối với các nạn nhân bị tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên dịp nghỉ Lễ, nghỉ hè và kỳ thi quốc gia năm 2023; khuyến cáo phụ huynh học sinh, sinh viên về tác hại trong việc trang bị và giao phương tiện cho học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe điều khiển phương tiện trái quy định. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đảm bảo trật tự cho người và phương tiện tại nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, tham quan, du lịch.
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn; xử lý nghiêm việc sử dụng hành lanh an toàn giao thông đường bộ, vỉa hè để buôn bán, họp chợ trái quy định; tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn tại các bến đò ngang, các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, có biện phắp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn; kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động đối với phương tiện thủy nội địa không đảm bảo an toàn kỹ thuật, người điều khiển không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp; kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, không đội mũ bảo hiểm, chở nhiều người, điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia, nẹt bô, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép.
UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý Dự án 2 - Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị thi công xây dựng tuân thủ quy định thi công trên đường bộ đang khai thác; ứng trực 24/24h tại công trường, đảm bảo giao thông thông suốt, không để xảy ra tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông trên Quốc lộ 19. Đồng thời yêu cầu Sở GTVT, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố phân công, bố trí lực lượng thường trực, công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, giải quyết, khắc phục kịp thời các vụ việc phát sinh; báo cáo tình hình trật tự, ATGT trong 05 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 - 01/5/2023 gửi về Ban ATGT tỉnh theo quy định.
                                                                                                          Kiều Nhung