Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện, UBND huyện vừa ban hành Công văn số 458/UBND-KT  chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng; vận chuyển VLXD, phế thải xây dựng không tuân thủ quy định gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu Phòng Kinh tế và Hạ tầng tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với UBND các xã, thị trấn kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác, thi công công trình trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.; xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;  nâng cao chất lượng công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý quy hoạch xây dựng và quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn huyện. Phòng Tài nguyên và Môi trường. tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng theo quy định pháp luật; phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn UBND các xã, thị trấn trong việc quản lý, sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất các công trình xây dựng trên địa bàn việc thực hiện các quy định của pháp luật về Bảo vệ môi trường. Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị có liên quan quản lý, hướng dẫn việc quảng cáo ngoài trời; phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự xây dựng.

Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các loại xe đậu đỗ không đúng nơi quy định, các hành vi vi phạm về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, về bảo vệ môi trường;  kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ trong việc lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ.
UBND các xã, thị trấn Chư Ty tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân về chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động xây dựng; các hành vi vi phạm về hành lang an toàn đường bộ, về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Thực hiện các biện pháp bảo vệ công trình đường bộ bao gồm cả việc giữ gìn các cột mốc lộ giới, mốc giải phóng mặt bằng; tổ chức ký cam kết không cơi nới, mở rộng các công trình nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ, không lấn chiếm phạm vi đất đã được đền bù giải phóng mặt bằng;  Quản lý việc sử dụng đất trong và ngoài hành lang an toàn đường bộ theo quy định của pháp luật; xử lý kịp thời những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, sử dụng đất trái phép trên đất hành lang an toàn đường bộ, đất hoa viên cây xanh, công trình nhà nuôi chim yến trong khu dân cư..
                                                                                         Kiều Nhung