Đức cơ triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện

15/04/2019
Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 24/63 tỉnh thành trong cả nước, tốc độ lây lan nhanh, đường truyền lây bệnh đa dạng, khó khăn trong công tác kiểm soát. Mặt khác, tỉnh Đăk Lăk đã công bố dịch Lở mồm long móng (LMLM) gia súc và bệnh LMLM xảy ra trên đàn heo của tỉnh Gia lai từ đầu năm 2019 đến nay, phát sinh 04 ổ bệnh của 03 huyện, thành phố gồm Pleiku, Mang Yang, Kbang với số lượng mắc bệnh và tiêu hủy là 121 con lợn các loại; Thông tin về dịch bệnh đã xảy ra tại đàn lợn của các hộ chăn nuôi tại huyện Ozađao, tỉnh Ranatakiri (Campuchia), tổ chức tiêu hủy hơn 100 con lợn bệnh.
Nhằm triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi nói chung và bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nói riêng; UBND huyện đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện theo Kế hoạch số 20/KH-UBND, ngày 08/3/2019 của UBND huyện, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, BCĐ, UBND huyện. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND huyện, BCĐ huyện; Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn đặc biệt tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới; Tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch bệnh, vận động nhân dân thực hiện “5 KHÔNG” theo đúng quy định của Luật Thú y; Thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 2 (từ ngày 20/3/2019 đến 20/4/2019) theo hướng dẫn của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp. Khi tại địa phương xảy ra dịch bệnh nguy hiểm: Lập các chốt ngăn chặn việc vận chuyển gia súc ra khỏi vùng dịch; Xác định vị trí tiêu hủy, chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị, nhân lực, tổ chức tiêu hủy động vật chết; Vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực tiêu hủy theo quy định; Đề xuất hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi có gia súc bị tiêu hủy; Thực hiện công bố dịch theo quy định.
Trần Hiếu