phát động phong trào “ thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng và sử dụng hiệu quả phụ phẩm trong trồng trọt”

26/10/2018
Nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Đức Cơ, với tổng diện tích gieo trồng lớn; lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sử dụng rất cao, nếu bao gói thuốc BVTV chưa xử lý đúng quy định thì sẽ dẫn đến môi trường ô nhiễm.
anh.jpg
Thời gian qua, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả. Phát động phong trào “thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng và sử dụng hiệu quả phụ phẩm trong trồng trọt”,  đã góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với việc bảo vệ môi trường.
          Để tiếp tục thực hiện, ngày 18/10/2018 , Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số1765/UBND- KT. Theo đó, chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với đoàn thể địa phương (Đoàn thanh niên, Hội nông dân, hội LH phụ nữa,…) phát động phong trào, vận động nhân dân đồng loạt ra quân thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại đồng ruộng, nương rẫy, thu gom phụ phẩm trong trồng trọt để tái sử dụng một cách hiệu quả. Bố trí nguồn kinh phí, huy động nguồn lực để xã hội hóa việc xây dựng bể chứa bao gói thuốc BVTV theo quy định  tại Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT. Bên cạnh đó, giao Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật  phối hợp địa phương hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện việc thu gom bao gói thuốc BVTV, tuyên truyền vận động người dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tác 4 đúng, đảm bảo thời gian cách ly, không đốt phụ phẩm trong trồng trọt và sử dụng hiệu quả phụ phẩm trồng trọt./.
(Đinh Khoa)