CHUYÊN MỤC

Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017

06/09/2016
Trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân huyện nhà đang tích cực thi đua lập thành tích chào mừng 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tiến tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập huyện; sáng ngày 24/8/2016, ngành Giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016, triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017.
Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Lam - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Siu Thil- Huyện ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện; Ban giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn của các trường học trên địa bàn.
Tại Hội nghị, đồng chí Trần Nhật Trường- Phó Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo đã thay mặt ngành Giáo dục trình bày báo cáo tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2016-2017. Theo đó, trong năm học 2015-2016, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cũng như sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành, ngành giáo dục huyện đã thực hiện và hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra. Hiện nay, huyện đã được Ủy ban nhân tỉnh công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; tiếp tục duy trì tốt chương trình phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục Trung học cơ sở. Trong năm học 2015-2016, đã được cấp trên công nhận thêm 05 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng số trường chuẩn toàn huyện lên 10/48 đơn vị, đạt 20,8%; Tỷ lệ duy trì sỹ số cấp tiểu học, Trung học cơ sở đạt trên 97%; chất lượng học sinh có học lực từ khá, giỏi trở lên tăng; các kết quả về xếp loại hạnh kiểm, thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia và tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, tốt nghiệp Trung học cơ sở đều tăng so với năm học trước. Nhiều tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã đạt thành tích xuất sắc, dành được những phần thưởng cao quý trong các kỳ thi học sinh Giỏi cấp Tỉnh đem lại niềm vinh dự, tự hào về cho huyện. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, hệ thống trường, lớp, trang thiết bị dạy học ngày càng được quan tâm phát triển, cơ bản đáp ứng cho công tác dạy và học tại các nhà trường.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Lam đã thay mặt lãnh đạo huyện nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà các tập thể, giáo viên và các em học sinh của ngành Giáo dục huyện đã đạt được trong năm học 2015-2016. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, nhân viên toàn ngành giáo dục cần tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như: Tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa VI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2015-2020 đã đề ra, trong đó cần tập trung thực hiện Chương trình hành động của ngành Giáo dục về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển giáo dục. Tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; thi đua “Dạy tốt - Học tốt”.
Trong giáo dục Mần non cần tiếp tục duy trì, triển khai thực hiện tốt "Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi"; tiếp tục đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác xã hội hoá giáo dục, quyết tâm hoàn thành kế hoạch xây dựng trường Mầm non Hòa Bình đạt chuẩn quốc gia trong năm 2016; triển khai kế hoạch xây dựng trường Mầm non Hoa Hồng, Tuổi thơ; trường Tiểu học Kim Đồng; trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu, trường PTDTBT THCS Siu Blễh đạt chuẩn quốc gia trong năm 2017. Trong giáo dục phổ thông phải đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ học sinh khá, giỏi, giảm tỷ lệ học sinh yếu kém, học sinh bỏ học; tiếp tục mở rộng mô hình bán trú và nâng cao chất lượng dạy học 2 buổi/ngày, nhất là cấp tiểu học. Đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá học sinh; sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy học; chú trọng giáo dục đạo đức, nhân cách trong học sinh. Về công tác quản lý giáo dục, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra; tăng cường kiểm tra hành chính và kiểm tra chuyên môn ở các cấp học, bậc học; phòng chống tham nhũng, giải quyết kịp thời, đúng quy định các đơn thư khiếu nại, tố cáo.
Về đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục: Phải tự học, tự trau dồi nghề nghiệp, Phòng GD-ĐT và các trường tổ chức có hiệu quả chương trình bồi dưỡng thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên mầm non và phổ thông; đảm bảo về số lượng, tốt về chất lượng; đề xuất việc điều động, bổ nhiệm giáo viên hợp lý, đúng quy chế. Về công tác xã hội hóa giáo dục, ngành giáo dục&ĐT phối hợp chặt chẽ với hội Khuyến học các cấp, các Công ty, Doanh nghiệp, nhà hảo tâm để kêu gọi đóng góp và tài trợ học bổng cho học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới; Tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, chính quyền địa phương và gia đình học sinh trong công tác giáo dục. Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2016-2017, Phòng Giáo dục-Đào tạo cần có kế hoạch kiểm tra cơ sở, vật chất trường, lớp, có biện pháp khắc phục, sữa chữa, phục vụ kịp thời cho năm học mới. Đặc biệt, có kế hoạch kiểm tra số phòng học dôi dư tại các xã, thị trấn và có đề xuất biện pháp sử dụng hiệu quả. Phối hợp tốt với các đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị Lễ khai giảng năm học mới tại các trường.
Về thu-chi các khoản đóng góp trong năm học mới 2016-2017: Yêu cầu Hiệu trưởng các Trường trung học phổ thông, Phòng Giáo dục-Đào tạo chỉ đạo, quán triệt Ban Giám hiệu các trường tổ chức thu-chi các khoản đóng góp của học sinh, kể cả vấn đề xã hội hóa hoặc do Hội phụ huynh đứng ra thu-chi phải theo đúng quy định của Nhà nước, tránh tình trạng lạm thu, thu sai quy định đầu năm học mới gây bức xúc trong nhân dân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp lạm thu tại các nhà trường.
Đồng thời, yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp với Ủy ban MTTQVN và các hội, đoàn thể cùng cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh đưa con em đến trường đạt tỷ lệ cao, duy trì sỹ số lớp học, không để tình trạng học sinh bỏ học. Chỉ đạo các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khai giảng năm học mới đúng thời gian quy định; phân công Lãnh đạo dự khai giảng tại các trường trên địa bàn quản lý.
Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện đã tổ chức trao tặng các danh hiệu thi đua và phần thưởng cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2015-2016./.

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguy
ễn Văn Tuyến - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai