Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016

23/11/2016
Thực hiện Luật Tiếp công dân năm 2013, Nghị định số 64/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tiếp công dân và Thông tư số 06/2014/TT-TTCP ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ về Quy định quy trình tiếp công dân; Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng năm 2007 và năm 2012. Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ đã quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện.
Đã tiến hành 07 cuộc thanh tra, kiểm tra về Kinh tế - xã hội các trường học bậc Mần non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện, các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, Kiểm tra 21 cơ sở kinh doanh karaoke, sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, phát hiện 03 cơ sở vi phạm với tổng tiền xử phạt 19,5 triệu đồng; Kiểm tra 68 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, phát hiện 07 cơ sở vi phạm với tổng tiền xử phạt 10,5 triệu đồng; 01 đợt thanh tra kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại 16 cơ sở, phát hiện 06 cơ sở vi phạm với tổng tiền xử phạt 10,5 triệu đồng; kiểm tra một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, kinh doanh phân bó thuốc bảo vệ thực vật, phát hiện 03 cơ sở vi phạm với tổng tiền xử phạt 16,5 triệu đồng; thường xuyên triển khai kiểm tra khai thác khoáng sản, công tác bảo vệ môi trường..; Qua kiểm tra, đã chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý vị phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm theo đúng quy định.
Nhìn chung, Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thanh tra, kiểm tra đã đạt được những kết quả tích cực, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Một số cấp ủy, chính quyền còn chưa quan tâm đúng mức trong công tác chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo; một số vụ khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng chậm được giải quyết;
Nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, UBND huyện đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể: Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các cơ quan triển khai thực hiện tốt Luật tiếp công dân;  Kiểm tra trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phát huy trách nhiệm của các cấp ủy Đảng trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Gắn giải quyết khiếu nại, tố cáo với cải cách hành chính, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh các lĩnh vực văn hóa – thông tin, vệ sinh an toàn thực phẩm, tài nguyên khoáng sản…/.